Aroon Law Firm

สำนักงานกฎหมายที่มีความน่าเชื่อถือ มุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายอย่างถูกต้อง สร้างความตระหนักถึงการปกป้องสิทธิของตน ดำเนินงานโดยทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ ให้ความช่วยเหลือด้านข้อกฎหมาย ช่วยให้ท่านตัดสินใจรับ บริการ สร้างความไว้วางใจจากลูกค้าด้วยการปฏิบัติต่อท่านด้วยความซื่อสัตย์ ให้เกียรติและให้ความเคารพ สร้างเสริม คุณภาพชีวิตการทำงานที่ดีแก่พนักงานเพื่อนำไปสู่การเป็นองค์กรที่ยอดเยี่ยม

ติดต่อเรา

ติดต่อเราตอนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • 1. เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร??

  ตอบ:

  1. หยุดรถ : ให้หยุดรถทันทีแม้จะเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อย อย่าเลื่อนรถ ให้รอจนกว่าจะตกลงกันได้ว่าใครเป็นคนผิด
  2. อย่าพูดพล่อย ถ้ายังไม่แน่ใจว่าใครเป็นฝ่ายผิด การขอโทษของคุณอาจเป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่งอ้างได้ว่า คุณยอมรับเป็นฝ่ายผิด อีกทั้งไม่ควรกล่าวโทษอีกฝ่าย การกล่าวโทษคู่กรณีอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง จำไว้ว่าคุณไม่มีอำนาจตัดสินว่าใครผิดใครถูก รอให้เจ้าหน้าที่เคลมประกันที่คุณทำประกันภัยรถยนต์มาช่วยดูที่เกิดเหตุก่อน
  3. ให้ข้อมูล ควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณชื่อ ที่อยู่ เลขทะเบียนรถและชื่อประกันที่คุณมี แก่คู่กรณีหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ
  4. หาข้อมูล ควรขอข้อมูลจากคู่กรณี หากอีกฝ่ายไม่ให้ ก็ให้จดรูปพรรณและเลขทะเบียนรถไว้ อย่าพยายามยึดใบขับขี่ของคู่กรณีไว้ เพราะคุณอาจโดนข้อหาลักทรัพย์
  5. แจ้งตำรวจ สายด่วน 191 หลังเกิดเหตุควรแจ้งตำรวจทุกครั้ง แม้เป็นเพียงอุบัติเหตุเล็กน้อย หรืออีกฝ่ายยอมรับผิดก็ตาม มิฉะนั้นแล้วหากอีกฝ่ายแจ้งความในภายหลัง เจ้าหน้าที่จะสรุปว่าคุณเป็นฝ่ายหนีและคุณจะเป็นฝ่ายผิดทุกกรณี หากเจ้าหน้าที่ยังไม่มาให้คุณไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดูที่เกิดเหตุ และตีเส้นตำแหน่งรถ หากไม่สามรถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ ให้คุณทำหนังสือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้เป็นหลักฐาน โดยลงชื่อยืนยันไว้ทั้งสองฝ่าย อย่าหลงเชื่อคู่กรณี หากอีกฝ่ายบอกว่าไม่ต้องแจ้งตำรวจ เพราะอีกฝ่ายอาจปฏิเสธความรับผิดชอบในภายหลัง หากคุณไม่มีเจ้าหน้าที่เป็นพยาน หรือหนังสือยืนยันตามกฎหมายจะถือว่าคำพูดของคุณอ่อนต่อหลักฐาน
  6. หาพยานสอบถามจากคนในบริเวณที่เกิดเหตุ อาจเป็นคนเดินถนน หรือรถคันข้างๆ หากเขายินยอมเป็นพยานให้คุณจดชื่อและที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อเอาไว้
  7. ไปโรงพยาบาล หากคุณสงสัยว่าได้รับบาดเจ็บควรไปพบแพทย์ หากปล่อยไว้อาจจะเป็นอันตรายและการเรียกร้องค่าเสียหายในภายหลังจะยากขึ้นด้วย หรือหากได้รับอันตรายสาหัส
  8. แจ้งความ ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตให้รีบแจ้งความทันที แม้กฎหมายจะผ่อนปรนให้แจ้งความในเวลา 6 เดือน เพราะ บริษัทประกันรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่รับใบแจ้งความย้อนหลัง
  9. ตกลงเงื่อนไขการจ่ายค่าเสียหาย เรียกเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาทันทีหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยแนะนำคุณได้ว่าควรให้บริษัทชดใช้ หรือคุณควรจะจ่ายเอง
  10. อย่ารีบรอมชอม หลังอุบัติเหตุหากอีกฝ่ายเป็นฝ่ายยอมรับผิด และคุณสงสัยว่าคุณจะได้รับบาดเจ็บ อย่าเพิ่งรีบรับข้อเสนอให้ยอมความ เพราะการบาดเจ็บอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะรู้อาการ หากคุณยอมความไปแล้ว การเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมจะทำได้ยากขึ้น

 • 2. เมาแล้วขับบริษัทคุ้มครองผู้เอาประกันภัยหรือไม่???

  ตอบ: ไม่คุ้มครอง คุ้มครองแต่บุคคลภายนอก

 • 3. ประกันภัยภาคบังคับ พ.ร.บ. ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง

  ตอบ: ค่ารักษาพยาบาลตามจริงแต่ไม่เกินวงเงินในกรมธรรม์/ ค่าชดเชย/ และกรณีเสียชีวิต

 • 4. กรณีที่ผู้ขับขี่รถเป็นฝ่ายผิด หรือไม่มีคู่กรณี ประกันภัย พ.ร.บ. จะให้ความคุ้มครองเท่าไหร่คะ

  ตอบ:
  - ค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 30,000 บาท
  - กรณีสูญเสียวัยวะหรือทุพพลภาพถาวร หรือเสียชีวิต 35,000 บาท รวมและไม่เกิน 65,000 บาท